Thứ Năm, 15 tháng 6, 2017

Mua thảm tập yoga cần chú ý điều gì?

Mua thảm tập yoga cần chú ý điều gì?

Bạn là một người mới bắt đầu làm quen với bộ môn yoga, muốn mua thảm tập yoga nhưng bạn lại không biết nên mua loại nào trong khi thị trường có rất nhiều loại thảm từ cao cấp tới bình dân.
Tất nhiên, trước khi mua thì bạn nên tham khảo ý kiến từ những người tập có kinh nghiệm trước đó - và cả huấn luyện viên của mình nữa.
Chúng tôi dựa vào kinh nghiệm của bản thân xin hướng dẫn các bạn cách chọn thảm tập yoga cần thiết cho người mới:

Kích thước và trọng lượng thảm tập yoga


Chiều dài không thể ngắn hơn chiều cao cơ thể, chiều rộng không thể hẹp hơn vai. Độ dày phải thích hợp, đây là một trong những thông số khiến nhiều bạn phân vân nhất. Với cùng một chất liệu, thảm càng dày thì độ hỗ trợ càng tốt, phù hợp với những người mới bắt đầu. Tùy thuộc vào chất liệu chế tạo thảm mà nhà sản xuất đưa ra các độ dày khác nhau. Với các bạn hay di chuyển không nên chọn thảm quá nặng để có thể dễ dàng mang theo.

Kiểm tra khả năng đàn hồi của thảm tốt không


Dùng tay nắm chặt thảm Yoga, nếu thấy hai tay có thể dễ dàng chạm vào nhau, chứng tỏ thảm quá mềm. Kiểu thảm này dù có dày thì khi cơ thể tiếp xúc với đất cũng thấy đau. Nếu thảm quá cứng, thì da thịt chúng ta dễ bị tổn thương.

Độ bằng phẳng của tấm thảm thể dục

Có một thực tế mà tôi được biết là thảm hầu như rất bằng phẳng và đều nhau, nhưng đó là những thảm tốt. Còn khi bạn mua thảm tập yoga giá rẻ thì nên kiểm tra cẩn thận.
Bạn hãy trải phẳng tấm thảm xuống sàn, nếu có điểm nào không bằng phẳng, thì khi sử dụng rất dễ bị hư. Nếu có điểm nào bị lồi, thì không thể sửa chữa.

Khả năng chống trơn trượt của thảm


Trải bằng tấm thảm, dùng lực của bàn tay đẩy mạnh tấm thảm ra trước, nếu thảm hay tay trượt trên nền, đều có nghĩa là tính chống trơn của thảm không tốt. Người sử dụng có thể bị tổn thương trong quá trình luyện tập.

Chất liệu là quan trọng nhất


Đây là thông số quan trọng nhất khi lựa chọn thảm tập Yoga, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của thảm và cũng quyết định chính đến giá thành của sản phẩm.

Chúng ta vừa điểm qua 5 yếu tố cơ bản khi chọn lựa thảm tập Yoga. Giờ chúng ta sẽ áp dụng vào thực tế nhé, hiện tại trên thị trường chủ yếu có 3 chất liệu để chế tạo thảm là PVC (Polyvinyl chloride), TPE (Thermoplastic Elastomer) và Cao su tự nhiên kết hợp PU (Polyurethane).

Thảm yoga PVC giá rẻ


Đây là chất liệu làm thảm tập Yoga phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với ưu thế giá rẻ. Một số cửa hàng thường mập mờ với tên gọi thảm nhựa cao cấp tuy nhiên bản chất nó vẫn là thảm PVC. Chất lượng thảm PVC rất chênh lệch tùy thuộc vào năng lực của nhà sản xuất. Nếu tập thường xuyên thì bạn có thể sử dụng thảm này được 6-12 tháng, sau đó sẽ nhận thấy thảm bị mất độ dày, mất độ đàn hồi hoặc dơ mà không cải thiện được và các hạt nhựa liên kết bị nứt, bong. Đặc điểm chung có thể cảm nhận ở thảm mới là mùi nhựa rất nặng sẽ tác động xấu lên việc hít thở sâu khi tập Yoga.

Thảm tập yoga TPE tốt


Đây là vật liệu cao cấp mới được sử dụng để chế tạo thảm Yoga trong thời gian gần đây. TPE được chế tạo từ cao su tự nhiên có độ đàn hồi cao, khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực tốt. Vật liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da.

Thảm TPE có ưu điểm là khả năng chịu lực tốt, chịu được nhiệt độ cao, độ bám rất tốt nên khả năng chống trượt cao, hỗ trợ tối ưu cho việc tập Yoga. Và tuổi thọ sử dụng cũng rất cao, lý tưởng 4-5 năm. Tuy nhiên giá thành cao hơn thảm PVC.

Thảm tập yoga làm từ Cao su thiên nhiên & PU (polyurethane)


Đây là chất liệu cao cấp nhất thường được sử dụng trong các dòng thảm tập yoga cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng vì những đặc tính ưu việt của chúng như độ bám vượt trội ngay cả khi mồ hôi ướt, độ đàn hồi cực tốt (rất “lì”, cho phép chế tạo thảm mỏng hơn). Các loại thảm dùng chất liệu này cũng có độ bền tương đối cao (khoảng 3 năm với người tập bình thường), tuy nhiên yêu cầu bảo quản và sử dụng thảm cũng khá khắt khe và đặc biệt là giá thành đắt hơn hẳn các chất liệu PVC và TPE.
Mong rằng bài viết này giúp bạn có thể chọn lựa cho mình 1 tấm thảm tập yoga tốt như mong muốn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét